Van thủy lực là gì? Và có những loại van thủy lực nào?

Van thủy lực là gì? Và có những loại van thủy lực nào?

Van thủy lực là một loại van giúp điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng theo hướng mong muốn trong hệ thống thủy lực. Hướng dòng chảy của chất lỏng được xác định theo vị trí của ống. Hoạt động của hệ thống thủy lực dựa trên nguyên tắc mở và đóng của van. Nếu van đóng, hệ thống thủy lực sẽ không hoạt động và ngược lại. Việc lựa chọn van thủy lực phù hợp với hệ thống là rất quan trọng.

Van thủy lực là gì? Và có những loại van thủy lực nào? 4

Các loại van thuỷ lực phổ biến và thường gặp nhất bao gồm van điều khiển hướng, van điều khiển áp suất và van điều khiển lưu lượng chất lỏng thủy lực. Những van này có vai trò quan trọng trong việc truyền động mạnh mẽ, an toàn và dễ kiểm soát cho hệ thống.

Các loại van thủy lực

Van thủy lực được coi là một thành phần quan trọng trong hệ thống thủy lực. Nhiệm vụ chính của nó là điều khiển tốc độ, áp suất và hướng dòng chảy của chất lỏng thủy lực. Có tổng cộng 4 loại van thủy lực phổ biến nhất.

  • Công cụ điều khiển áp suất được gọi là van điều khiển áp suất.
  • Van điều khiển hướng, còn được gọi là flow-control valves.
  • Van điều khiển lưu lượng, còn được gọi là directional control valves.
  • Van cạc tút (cartridge valves) là một công cụ được sử dụng trong các hệ thống cơ khí.

Điều khiển tín hiệu:

– Xác định hiệu số (tín hiệu số).

– Tín hiệu analog (tín hiệu tương tự).

Có nhiều kích thước khác nhau, tùy theo thiết kế và yêu cầu của khách hàng. Van thủy lực được kết nối lắp theo dạng ống nối, mặt biển… Và các dạng khác.

Van thủy lực là gì? Và có những loại van thủy lực nào? 5

Van thủy lực đơn giản nhất là loại van một chiều, có thể dễ dàng điều khiển để cho phép dòng chảy theo một hướng và ngăn dòng chảy từ trở lại. Các van điều khiển hướng thì có phần phức tạp hơn một chút nhưng nếu tìm hiểu thì cách sử dụng cũng không phải là khó.

Nguồn tổng hợp đa dạng.